08/09/17 THỨ SÁU TUẦN 22 TN


08/09/17 THỨ SÁU TUẦN 22 TN
Sinh nhật Đức Trinh Nữ Ma-ri-a.
Mt 1,18-23

ĐỜI TÔI LÀ MỘT BÀI CA CẢM TẠ
“Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” (Mt 1,23)

Suy niệm: Không một ai dám nghĩ rằng Thiên Chúa cao cả lại gần gũi với con người. Hơn nữa, cũng chẳng có ai dám tưởng tượng Thiên Chúa đã chọn một con người không có chút thế giá nào trong xã hội để đảm nhận vai trò vinh dự là làm Mẹ Thiên Chúa như thế. Thế mà, người được chọn lại là Đức Ma-ri-a. Mẹ không thuộc hàng thượng tế để đại diện cho Do Thái giáo. Mẹ cũng chẳng phải là người nam để được nhìn nhận trong xã hội. Mẹ chỉ là một thiếu nữ ở Na-da-rét, một vùng quê chẳng được lưu ý gì trong Kinh thánh. Không lạ gì Mẹ Ma-ri-a đã phải ngạc nhiên khi hành động “ở cùng” của Thiên Chúa xảy ra trong cuộc đời Mẹ. Đối với Mẹ, việc Thiên Chúa đến ở với là một bất ngờ làm Mẹ choáng ngợp, đến nỗi chỉ biết thốt hai tiếng “xin vâng”. Thật ra, không lời nào diễn tả hết niềm hạnh phúc vừa lãnh nhận, cũng chẳng có ngôn ngữ sâu xa nào cho bằng ngôn ngữ của thinh lặng, của “ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng.” Mẹ nhận ra cuộc đời của Mẹ nằm trong kế hoạch đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Không một giây phút nào trong cuộc đời bạn nằm ngoài tình yêu của Thiên Chúa. Trong thinh lặng của chiêm niệm bạn sẽ nhận ra hạnh phúc này và ngạc nhiên vì Chúa yêu bạn.

Chia sẻ: Kể cho nhau những cảm nhận của bạn về tình Chúa dành cho mình.

Sống Lời Chúa: Thinh lặng hướng lòng về Chúa và thầm cảm tạ vì những ơn lành Ngài ban.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con muốn cùng Mẹ trong giây phút này chìm đắm trong niềm vui vì được Chúa ở cùng con.

x