Cứ đến mà xem (24.8.2017 – Thứ năm: Thánh Barthôlômêô, tông đồ)


Cứ đến mà xem (24.8.2017 – Thứ năm: Thánh Barthôlômêô, tông đồ)

Lời Chúa: Ga 1, 45-51
Khi ấy, ông Philípphê gặp ông Nathanaen và nói: “Ðấng mà sách Luật Môsê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giêsu, con ông Giuse, người Nadarét.” Ông Nathanaen liền bảo: “Từ Nadarét, làm sao có cái gì hay được?” Ông Philípphê trả lời: “Cứ đến mà xem!” Ðức Giêsu thấy ông Nathanaen tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: “Ðây đích thật là một người Israel, lòng dạ không có gì gian dối.” Ông Nathanaen hỏi Người: “Làm sao Ngài lại biết tôi?” Ðức Giêsu trả lời: “Trước khi Philípphê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi.” Ông Nathanaen nói: “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Israel!” Ðức Giêsu đáp: “Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa.” Người lại nói: “Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.” Đó là lời Chúa.

Suy niệm:
Thầy Giêsu là người tìm thấy Philípphê và gọi anh đi theo (Ga 1, 43). Sau khi gặp Thầy, Philípphê đi tìm Nathanaen. Ông rủ bạn mình đến gặp Thầy Giêsu. Nathanaen không được nhắc tên trong mọi danh sách nhóm Mười Hai. Vào thế kỷ thứ 9, có người coi Nathanaen là Batôlômêô, lý do vì trong mọi danh sách, Batôlômêô là tên luôn đi ngay sau Philípphê. Chúng ta không chắc Nathanaen có phải là Batôlômêô không. Nhưng điều đó không quan trọng mấy. Dù sao Nathanaen cũng là một người môn đệ đã theo Thầy Giêsu, và đã có mặt trong nhóm gặp Đấng phục sinh bên bờ hồ (Ga 21, 2). Bài Tin Mừng hôm nay cũng có thể cho ta thấy ít nhiều về khuôn mặt của vị tông đồ mà chúng ta mừng kính.
Sau khi được Thầy Giêsu tìm thấy và mời: “Anh hãy theo tôi” (c. 43). Philípphê đã theo Thầy và hẳn đã ở lại với Thầy một thời gian. Chính sự gần gũi và quen biết này đã khiến ông tin Thầy là Đấng được tất cả Sách Thánh nói tới (c. 45). Trong niềm vui sướng, Philípphê tìm thấy Nathanaen, và khoe: “Chúng tôi đã tìm thấy Đấng mà sách Luật Môsê và các ngôn sứ nói tới.” Đấng ấy có tên là Giêsu, có cha là Giuse, có quê ở Nadarét. Với một chút thành kiến, Nathanaen đã không thể tin được chuyện này. Một ngôi làng vô danh như Nadarét, làm sao có thể sinh ra điều tốt được? Nhưng Philípphê không chịu bỏ cuộc, ông tiếp tục mời gọi bạn mình, như Đức Giêsu đã mời hai môn đệ đầu tiên: “Hãy đến mà xem” (cc. 39. 46). Cuối cùng Nathanaen đã nhận lời, đã đến và đã xem thấy.
Cuộc hạnh ngộ diễn ra giữa Thầy Giêsu với Nathanaen. Bằng cái nhìn thấu suốt, Thầy nhận ra cái tốt đẹp nơi con người anh: “Đây là một người Israel đích thật, nơi anh không có gì gian dối” (c. 47). Quả là một lời khen bất ngờ đối với Nathanaen, người mới gặp Thầy lần đầu. Anh ngỡ ngàng khi thấy Thầy biết rõ bề sâu của lòng mình. “Làm sao Ngài lại biết tôi?” (c. 48). Làm sao Ngài biết tôi là người không thích quanh co, gian dối? Đức Giêsu bảo Ngài đã thấy anh dưới cây vả, trước khi Philípphê gọi anh. Nathanaen nhanh chóng tuyên xưng niềm tin vào Thầy Giêsu (c. 49). Và Thầy hứa sẽ cho anh thấy trời mở ra để trò chuyện với con người. Thầy như cái thang bắc từ trời, để các thiên thần lên xuống (c. 51), để Thiên Chúa và con người gặp nhau.
Như Nathanaen, chúng ta cũng trở nên môn đệ nhờ có người giới thiệu. Chỉ ai đã thực sự gặp mới hăng hái đi giới thiệu Chúa với người khác. Chúa Giêsu hôm nay vẫn qua người khác mà gọi tôi theo Ngài. Nhưng cuối cùng chính tôi vẫn phải gặp mặt Ngài và để Ngài chinh phục. Dần dần Ngài dắt tôi vào mầu nhiệm của con người Ngài. Ngài là Giêsu Nadarét, con ông Giuse, và là chính Con Thiên Chúa Ngài là chiếc thang đưa tôi từ đất lên mà gặp gỡ trời cao.

Cầu nguyện:
Lạy Chúa, khi đến với Chúa con tháo bỏ đôi giày: những tham vọng của con con cởi bỏ đồng hồ: thời khóa biểu của con, con đóng lại bút viết: các quan điểm của con, con bỏ xuống chìa khóa: sự an toàn của con, để con được ở một mình với Ngài, lạy Thiên Chúa duy nhất và chân thật.
Sau khi được ở với Ngài, con sẽ xỏ giày vào để đi theo đường của Chúa, con sẽ đeo đồng hồ để sống trong thời gian của Chúa, con sẽ đeo kính vào để nhìn thế giới của Chúa, con sẽ mở bút ra để viết những tư tưởng của Chúa, con sẽ cầm chìa khóa lên để mở những cánh cửa của Chúa.
(Graham Kings)

Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
Nguồn: http://www.hdgmvietnam.org/cu-den-ma-xem-24-8-2017-%E2%80%93-thu-nam-thanh-bartholomeo-tong-do/9050.97.5.aspx

x